รายละเอียดโครงงาน

หลักสูตร/ปี พ.ศ.
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ปี พ.ศ. 2544

ภาคและปีการศึกษาที่สำเร็จการศึกษา
ภาคปลาย ปีการศึกษา 2543

ประเภทโครงงาน
การศึกษาค้นคว้าอิสระ

ชื่อโครงงานภาษาไทย
ระบบสนับสนุนการบริการร้านอาหาร

ชื่อโครงงานภาษาอังกฤษ
Food Business Service Support System

ผู้พัฒนา
42653048 นพรัตน์ ทองศักดิ์

อาจารย์ที่ปรึกษาหลัก
สมชาย นำประเสริฐชัย

อาจารย์ที่ปรึกษาร่วม
-

บทคัดย่อ

การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำระบบสนับสนุนการบริการร้านอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บ รวบรวม และใช้งานสารสนเทศภายในร้าน โดยการพัฒนาระบบงานสารสนเทศ ที่ใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือถือเป็นเครื่องมือ ในการจัดเก็บข้อมูลแบบดิจิตอล ทำให้เกิดความแน่ใจได้ว่าสารสนเทศที่ใช้มีความถูกต้อง ซึ่งสนับสนุนให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลสำหรับใช้ในการทำงานโต้ตอบกับลูกค้าได้ง่าย เพื่อให้พนักงานสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีสารสนเทศที่ถูกต้อง ทันเวลา และเพียงพอ สำหรับผู้จัดการสามารถใช้ในการบริหารจัดการร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การพัฒนาระบบนี้ครอบคลุม การพัฒนาระบบบนคอมพิวเตอร์ฝ่ามือ คอมพิวเตอร์ ส่วนการถ่ายโอนข้อมูล และส่วนการกำหนดระดับการใช้งาน ประกอบด้วยโปรแกรมประยุกต์ การควบคุมสินค้าคงคลัง แบบสอบถาม การฝึกอบรม ส่วนการจัดการข้อเสนอแนะ การสรุปและวิเคราะห์ผล ซึ่งในส่วนการทำงานบนคอมพิวเตอร์มือถือนั้นสามารถใช้งานได้แบบออนไลน์ ทำให้สามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา
ผลการศึกษาสรุปว่าระบบสนับสนุนการบริการร้านอาหารเป็นสิ่งสำคัญ ในการที่จะก่อให้เกิดการจัดเก็บ รวบรวมและใช้งานสารสนเทศเป็นทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันและแนวทางที่การศึกษานี้ได้ทำไว้ จะเป็นประโยชน์ในการจัดทำระบบงานอื่นในอนาคตต่อไป

Abstract

The objective of this study is to develop an information system for a restaurant business, which can be used to improve efficiency of collecting, storing and using information via a handheld computing device. Employee is able to interactively and simply uses the device for searching required information in order to serve customer needs. The system eliminates human errors during input phase, and provides timely and accurate information to a restaurant manager.
The study includes an implementation of the system on a handheld device, a computer and a module synchronizing data on both devices. The main functions comprise of ordering, invoicing, online-inventory, online-analysis, surveying, training and suggesting management. With on-line capability of the system, it can then be utilized at any time and place.
The result of the study is to enhance opportunity in gathering, storing and make use of information as a strategic resource to gain the competitive advantage in the restaurant business. It is, as well, a guide and prototype for further use and development in the future.

คำสำคัญ (Keywords)

-

เว็บไซต์โครงงาน
-

วีดีโอคลิปของโครงงาน
-

ที่เก็บเวอร์ชันซอร์สโค้ด

-


สถานะการนำเข้าข้อมูล

ผู้นำเข้าข้อมูลครั้งแรก
นพรัตน์ ทองศักดิ์ (g42653048)

แก้ไขครั้งสุดท้าย
เมื่อ March 1, 2001, 10 a.m. โดย นพรัตน์ ทองศักดิ์ (g42653048)

สถานะการอนุมัติ
อนุมัติแล้ว โดย สมชาย นำประเสริฐชัย (snp) เมื่อ March 1, 2001, 10 a.m.