หลักสูตร/ปี พ.ศ. วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี พ.ศ. 2560
ภาคและปีการศึกษาที่สำเร็จการศึกษา ภาคปลาย ปีการศึกษา 2559
ประเภทโครงงาน
โครงงานวิศวกรรม
ชื่อโครงงานภาษาไทย
การจำแนกคุณภาพของเนื้อวัวด้วยการวิเคราะห์ภาพถ่าย
ชื่อโครงงานภาษาอังกฤษ
Classification of Beef Quality by Image Analysis
ผู้พัฒนา
5610502683 นายศุกล คล้ายบัณดิษฐ์
5610502802 สุภาพ แซ่ลิ้ม
อาจารย์ที่ปรึกษาหลัก
พันธุ์ปิติ เปี่ยมสง่า
อาจารย์ที่ปรึกษาร่วม
พันธุ์ปิติ เปี่ยมสง่า
บทคัดย่อ
ในปัจจุบันเนื้อวัวเป็นผลิตผลทางการเกษตรที่ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในการบริโภค และการผลิต ในทางการตลาดเนื้อวัวมีก็มีอัตราการบริโภคมาก และมีส่วนแบ่งการตลาดที่สูง เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการดังกล่าว ผนวกกับการที่ปัจจุบันการคัดแยกคุณภาพของเนื้อนั้นยังต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการคัดแยก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน ดังนั้นทางผู้จัดทำจึงได้จัดโครงงานนี้(การจำแนกคุณภาพของเนื้อวัวด้วยการวิเคราะห์ภาพถ่าย) ขึ้นมาเพื่อวิเคราะห์คุณภาพเนื้อวัวที่ไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ สามารถวิเคราะห์คุณภาพเนื้อวัวได้แบบอัตโนมัติ และวิเคราะห์ผลได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว โดยระบบที่นำเสนอสามารถทำการวิเคราะห์คุณภาพของเนื้อวัวจากภาพถ่าย (image processing) และจำแนกคุณภาพของเนื้อวัวด้วยการให้ระดับคะแนน (Grade) โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักร(machine learning) ซึ่งใช้โครงข่ายประสาทเทียม(Artificial neural network) ในการคัดแยกคุณภาพเนื้อวัวเป็นเกรดต่างๆ สำหรับการทดลองระบบที่นำเสนอในโครงการนี้ ทดสอบกับรูปภาพเนื้อวัว จำนวน 133 รูป (ข้อมูลรูปภาพเนื้อวัวได้จากสหกรณ์โคขุนโพนยางคำ) โดยผลลัพท์ที่ได้มีความถูกต้องการจำแนกคุณภาพเนื้อวัว 77.78 %
Abstract
Currently, beef is very popular among the agricultural products in term of consumption and manufacturing.it also has high consumption rate and high market share among other products. In order to meet the need, moreover, the evaluation of beef quality currently is still classified by beef experts caused of a main problem of time consuming, Therefore, this project presents an automatic classification of beef quality by image analysis. The proposed system can automatically analyze the quality of beef and also can work accurately, conveniently, and fast. The proposed system can analyze the quality of beef by image analysis and quality evaluation of beef by grading is based on a technique of machine learning. In the experiment, the proposed system is tested on 133 images of beef (The sample image of beef is derived from Pon Yang Kham Breeding Cooperatives N.S.C. Ltd.). The accurate result of quality evaluation of beef is 77.78%
คำสำคัญ (Keywords)
Artificial neural network, Image Processing, Machine learning, Beef Quality, Beef Grading
เว็บไซต์โครงงาน
http://madlab.cpe.ku.ac.th/supab/beef2.html
ที่เก็บเวอร์ชันซอร์สโค้ด
https://github.com/KamiGim/MeatX
ผู้นำเข้าข้อมูลครั้งแรก
สุภาพ
แซ่ลิ้ม
(b5610502802)
แก้ไขครั้งสุดท้าย
เมื่อ May 31, 2017, 11:57 p.m. โดย
สุภาพ
แซ่ลิ้ม
(b5610502802)
สถานะการอนุมัติ
อนุมัติแล้ว โดย
พันธุ์ปิติ
เปี่ยมสง่า
(pp)
เมื่อ June 7, 2019, 2:31 p.m.